บทความ

เรื่องของ Cyber Security ที่ควรรู้ไว้ เพื่อป้องกันตัวและธุรกิจของคุณ

ภัย 2 เด้งจาก Ransomware หลังจ่ายเงินค่าไถ่ ยังมีโอกาสมากกว่า 1 ใน 10 ที่ข้อมูลของคุณจะถูกเปิดเผย

อาชญากรไซเบอร์เริ่มใช้ ransomware พ่วงกับการขโมยข้อมูล โดยมีโรงพยาบาลและสถาบันการเงินเป็นเป้าหมาย หลังจ่ายเงินค่าไถ่มีโอกาสมากกว่า 1 ใน 10 ที่ข้อมูลจะถูกเปิดเผย มีอะไรที่คุณทำได้เพื่อป้องกันตัว

Chet

20 กรกฎาคม 2020

Work from Home เพื่อเลี่ยงไวรัสโควิด รู้ตัวอีกทีหลังบ้านถูกไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีซะแล้ว……

หลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 สถิติการก่ออาชญากรรมไซเบอร์พุ่งสูงขึ้นทั่วโลก เมื่อพนักงานส่วนใหญ่ต้องหันมาใช้โลกออนไลน์เป็นที่ทำงานหลัก แต่ระบบรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายในบ้านอ่อนแอกว่า เมื่อเทียบกับสำนักงาน นำไปสู่ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

Chet

1 กรกฎาคม 2020

ทำไม Ransomware จึงเป็นภัยคุกคามไซเบอร์ที่สำคัญที่สุดในปัจจุบัน

ลองคิดดูว่า ในชีวิตประจำวัน มนุษย์เรามีภาพถ่าย วิดิโอคลิป อีเมล และเอกสารสำคัญอื่นๆ เช่น แผนธุรกิจ พิมพ์เขียว ใบแจ้งหนี้ เอกสารภาษี อยู่ในคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ซึ่งถ้าวันหนึ่ง เราไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ธุรกิจหรือชีวิตประจำวันต้องชะงัก ไม่นับว่า แฮกเกอร์ยังสามารถกดดันให้เหยื่อต้องจ่ายเงินค่าไถ่ ด้วยการขู่ที่จะเปิดเผยข้อมูลสำคัญเหล่านี้ ซึ่งนอกจากจะก่อความเสียหายให้กับเจ้าของข้อมูลที่ตกเป็นเหยื่ออีกทางหนึ่ง

Chet

30 มิถุนายน 2020

แฮกเกอร์เล่นไม่เลิก! พบ Spyware พรางตัวเป็นปลั๊กอิน สําหรับ Chrome Browser

ผู้ใช้ Google Chrome เป็นเบราว์เซอร์กว่า 2 พันล้านคน ตกเป็นเป้าของปฏิบัติการ Spyware ครั้งใหม่ ที่แฝงมาในรูปแบบของปลั๊กอินใน Chrome Store

รายงานข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ส เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2563 แจ้งว่ามีผู้ใช้ดาวน์โหลด Spyware นี้ไปติดตั้งในเบราว์เซอร์แล้วกว่า 32 ล้านครั้ง หลังจากที่มีการตรวจพบ Google ได้ลบ Spyware ดังกล่าวกว่า 70 ตัวออกจาก Chrome Store แล้ว

pradit

21 มิถุนายน 2020

Ransomware Alert ปฎิบัติการเรียกค่าไถ่โดยจับไฟล์ข้อมูลเป็นตัวประกัน!

นี่คือหนึ่งในอาชญากรรมไซเบอร์ที่เติบโตเร็วที่สุด เหตุผลก็คือ มันเป็นเส้นทางลัดที่สุด ระหว่างการลงทุนถึงผลตอบแทน เป็นการจ่ายเงินที่รวดเร็วและได้กำไรงาม รวมถึงเป็นการทําธุรกรรมที่ไม่เปิดเผยตัวตน ทำให้มัลแวร์เรียกค่าไถ่ข้อมูลนี้ ยิ่งน่าดึงดูดสําหรับอาชญากร

pradit

10 มิถุนายน 2020

2 ทศวรรษไวรัส I LOVE YOU ในวันที่อีเมลรักเป็นพิษ

จากอีเมลหน้าตาธรรมดาๆ และส่งมาจากคนรู้จัก จั่วหัวข้อความ I LOVE YOU พร้อมเนื้อหาเชิญชวนว่า Kindly the attached LOVELETTER coming from me ที่มากับไฟล์แนบชื่อ LOVE-LETTER-FOR-YOU.TXT.vbs ไม่มีเหตุผลที่ใครจะไม่เปิดอ่าน แต่แค่คลิกเดียวที่เหยื่อเปิดดูไฟล์แนบ ไวรัสจะเริ่มโจมตีทันที ด้วยการเขียนทับไฟล์เอกสาร ภาพถ่ายและไฟล์เสียงในเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมกับส่ง User ID และ password ที่มันพบไปให้ Severในฟิลิปปินส์ ไม่เพียงเท่านี้ ความร้ายกาจอีกอย่างก็คือมันสามารถแทรกซึมเข้ารายชื่อของอีเมลและส่งจดหมายรักสุดอันตรายนี้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ

pradit

2 มิถุนายน 2020

ข้อมูลรั่วไหลจากช่องทางไหนได้บ้าง?

นอกจากแฮกเกอร์ และความบกพร่องของระบบ หนึ่งในสาเหตุที่สําคัญจากสถิติการรั่วไหลของข้อมูลบนโลกออนไลน์ เกิดจากการกระทําของคนในองค์กร หรือความประมาทเลินเล่อของพนักงาน รวมถึงการนําไปใช้ในทางที่ผิด ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งปันข้อมูลให้กับเพื่อนฝูงและครอบครัว หรือแม้แต่คนแปลกหน้า

pradit

26 กุมภาพันธ์ 2020

พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ Data Privacy

ดัชนีชี้วัดด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของไทยอยู่ในอันดับที่ 35 จากเดิมที่อยู่ในอันดับ 22 และประเทศไทยตั้งเป้าจะขยับไปอยู่ใน 20 อันดับแรก ซึ่งอันดับของดัชนีชี้วัดที่ลดลงนี้ ไม่เพียงกระทบต่อความน่าเชื่อถือในมาตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศ …

pradit

7 กุมภาพันธ์ 2020